Hương vị mùa thu Nhật Bản
- Posted by Nguyễn Ngọc Hà
- Categories Tin tức
- Date Tháng mười 1, 2024
- Comments 0 comment
- Tags
Khi nhắc về mùa thu Nhật Bản thì chúng ta không thể không nhắc tới lá phong đỏ. Sự hấp dẫn của lá phong Nhật Bản biến hoá đa hình đa sắc, đến ngay những chiếc lá rụng xuống đường cũng đẹp tựa tranh vẽ. Nhà ở kiểu Nhật và chùa, phong cảnh thần đạo hoà quyện với thiên nhiên cũng là sự hấp dẫn và lôi cuốn rất nhiều du khách.
Bên cạnh đó, khi đến Nhật du khách cũng có thể cảm nhận được hương vị mùa thu Nhật Bản rất thú vị và khám phá những món ăn đặc trưng vào mùa thu Nhật Bản. Hãy cùng Đông Du Hà Nội khám phá qua bài viết dưới đây nhé!
Mùa thu của sự thèm ăn - Hương vị mùa thu Nhật Bản
Đa số người Nhật khi nhắc đến “mùa thu của. ..” (. … の秋) họ sẽ nhớ ngay đến “mùa thu của sự thèm ăn” “食欲の秋”. Mùa thu đón bạn với mùi thơm của rất nhiều món ăn. Những rau xanh được trồng vào mùa xuân sẽ trở nên tươi ngon còn những con cá béo ngậy được bày ra trên bàn ăn. Có thể được ăn những con cá tươi ngon cùng rau củ tươi theo hương vị thiên nhiên với hàm lượng dinh dưỡng cao nhất mà lại không có thuốc bảo quản thực phẩm hay hóa chất độc hại.
Vì có rất nhiều thực phẩm mang theo hương vị của mùa Thu và ẩm thực phong cách Nhật Bản phát triển cao nhất cũng chính là mùa Thu. Cơm trộn thập cẩm, tôm tẩm bột chiên – Tempura, cá món hầm, hay Sushi, cá sống – sashimi, . .. mỗi ngày được ăn những món ăn nhiều hương vị cũng đủ để bạn ấm lòng.
Những món ăn đặc trưng của mùa thu Nhật Bản
Hương vị mùa thu chính là Cá thu Đao – Sanma
Sanma có hương vị tuyệt vời nhất là trong khoảng thời gian từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 khi mà lượng chất béo trong cá thu đạt mức 20%. Cách ăn cá thu đao ngon nhất là nướng muối (Shioyaki) và ăn kèm với củ cải trắng cắt nhỏ cùng một chút chanh hoặc nước tương Nhật. Cá thu đao không phải thức ăn đắt tiền nhưng lại chứa hàm lượng dưỡng chất cao, đặc biệt là EPA và DHA – những dưỡng chất thiết yếu đối với việc phát triển não bộ và võng mạc mắt.
Hạt dẻ
Đặc trưng của mùa thu Nhật Bản mùa hạt dẻ bắt đầu từ khoảng cuối tháng 8 cho đến cuối tháng 11. Hạt dẻ tương đối đa dạng về chủng loại nhưng hay gặp nhất là loại Ginyose, Tanzawa và Tsukuba, . .. Hái nấm và thu lượm hạt dẻ là hoạt động được mong đợi nhất vào mùa thu. Nếu muốn trải nghiệm lượm hạt dẻ ở Nhật thì có thể đến tỉnh Ibaraki – là nơi lượm hạt dẻ nổi tiếng nhất Nhật Bản với nhiều nông trại nông trại cây ăn quả mở cửa đón khách tham quan.
Nấm Matsutake
Mùa thu Nhật Bản thật đáng mong đợi khi có nấm Matsutake, hương thơm kích thích vị giác, bổ dưỡng giàu khoáng chất, nấm Matsutake thường được chế biến bằng cách nướng than, ăn với cơm, canh Osuimono, . .. Tuy nhiên không phải ai cũng có dịp thưởng thức qua loại nấm nổi tiếng Nhật Bản này. Cố đô Kyoto, tỉnh Hyogo và tỉnh Nagano là những nơi nổi tiếng về nấm Matsutake.
Hương vị mùa thu từ những món ngọt đặc trưng của phái nữ Nhật Bản
Khoai lang nghiền
Với người Nhật, khoai lang luôn là món ăn được đánh giá cao nên ở Nhật khoai lang được chế biến thành rất nhiều món khác nhau – Suiito Poteto là tên một món ngọt làm từ khoai lang, khoai lang được luộc chín tới, nghiền nát nhuyễn, trộn với đường, bơ, sữa tươi, nặn thành hình tuỳ ý rồi mang đi nướng. Hương thơm từ khoai lang kích thích dạ dày cùng với bơ khi nướng và vị ngọt bùi béo béo chính là sức hấp dẫn của món ăn.
Khoai nướng
Không chỉ ở mùi vị, người Nhật yêu thích cảm giác cầm trên tay củ khoai nướng, vừa thổi phù phù vừa thưởng thức. Khoai nướng là một trong những hình ảnh tượng trưng cho mùa thu Nhật Bản.
Bánh ngọt hạt dẻ
Hạt dẻ là nguyên liệu chính của nhiều loại bánh ngọt vào mùa thu như bánh bông lan kem, bánh pie hay bánh tart, . .. Nhưng nổi bật nhất vẫn là Mont Blanc với cốt bánh xốp mềm phủ kem hạt dẻ ngọt ngậy.
Hoạt động vào mùa thu ở Nhật
Mùa thu, những cơn gió thu mát mẻ, nhiệt độ trong ngày mát mẻ dễ chịu, rất phù hợp cho những hoạt động thể thao. Thêm vào đó, đây là mùa thu hoạch cho nên số lượng lễ hội cũng tăng lên. Tuy nhiên lễ hội ở đây không phải những lễ hội thông thường mà là những lễ hội được tổ chức với quy mô vô cùng hoành tráng và lộng lẫy.
Những lễ hội vừa để cảm tạ thần linh đã cho một mùa bội thu, vừa cầu chúc cho vụ năm sau được mùa. Trong những lễ hội này, một lễ hội đặc biệt cho thấy sự sang trọng và thêm phần rực rỡ đó là lễ hội “Kishiwada Danjiri” được tổ chức tại thành phố Kishiwada phủ Osaka. Danjiri khổng lồ với chiều dài và chiều cao chưa đầy 4m được hàng trăm người đàn ông kéo đi với tốc độ cao trên những con phố nhỏ hẹp ở Nhật Bản.
Hơn thế nữa, lễ hội cũng được tổ chức ở các khu vực khác nhau trên đất nước Nhật Bản. Dù sinh sống ở đâu trên đất nước Nhật Bản bạn vẫn có thể trải nghiệm được lễ hội này, trước tiên là ở trong thần đạo, sau là những cửa hàng nhỏ bán đồ ăn trải dài bên đường.
Cứ như vậy, mùa thu ở Nhật Bản với thời tiết mát mẻ, dễ chịu, món ăn ngon miệng và phong phú, có thể tận hưởng “hương vị tinh tế của Nhật Bản”, thực là một mùa tuyệt vời.
Mùa thu Nhật Bản đặc biệt hấp dẫn với du khách nước ngoài về mọi phương diện, là thời điểm nước Nhật thu hút du khách khắp thế giới đến đây để cùng khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những hàng cây lá vàng đỏ rụng đầy trên nền đất phủ kín mọi khu vực, đồng thời trải nghiệm các hoạt động vô cùng thú vị và sôi nổi
Tìm hiểu tiếng Nhật cùng Đông Du Hà Nội
Xin chào các bạn!
Mình là Nguyễn Ngọc Hà, 32 tuổi. Mình là chuyên viên tư vấn du học Nhật Bản, mình có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tư vấn du học Nhật Bản và đưa du học sinh sang Nhật.
Mình may mắn được có kinh nghiệm sinh sống và làm việc tại Nhật Bản hơn 5 năm, mình rất sẵn lòng chia sẻ kiến thức du học và kinh nghiệm du học Nhật Bản đến với các bạn trong bài viết này!
Next post