Back
Tư vấn du học nhật bản - học tiếng nhật - du học nhật bản đông du hà nội

Du học Nhật Bản: điều kiện và chi phí mới nhất 2024

(Chi nhánh chính thức của trường Nhật ngữ Đông Du TP. Hồ Chí Minh)

I. Mở đầu:

 • Với kinh nghiệm hơn 30 năm của một công ty tư vấn du học Nhật Bản hàng đầu Việt Nam, Du học Nhật Bản đang là lựa chọn “số 1” đối với các bạn trẻ khi đi du học ở một đất nước với điểm mạnh hệ thống giáo dục toàn diện, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tốt,… Du học Nhật Bản không phải là đích đến cuối cùng nhưng đó là bước tiến đầu tiên biến giấc mơ chinh phục nền giáo dục quốc tế thành hiện thực.
 • Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều thông tin du học chưa rõ ràng, cũng như những lầm tưởng về Du học Nhật Bản khiến nhiều phụ huynh, học sinh gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định.
 • Thấu hiểu được điều đó bài viết này được Đông Du Hà Nội – Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín tại Hà Nội đúc kết và tổng hợp từ hơn 30 năm kinh nghiệm đào tạo và tư vấn du học Nhật bản, hy vọng sẽ giúp các bạn giải đáp được toàn bộ thắc mắc.

II.Tìm hiểu về Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản là chương trình du học mà các bạn phải sang nước Nhật sinh sống và học tập bên đó trong khoảng thời gian nhất định tuỳ theo chương trình và ngành các bạn chọn để học , thông thường sẽ là từ 2 năm sau đó chuyển sang học chuyên ngành .

Hiện nay thì du học Nhật Bản đang được nhiều người lựa chọn để thay đổi môi trường tạo cơ hội mới để phát triển và tìm kiếm việc làm . Du học Nhật Bản là con đường để các bạn thử thách bản thân , trải nghiệm và sống tự do tự lo tất cả từ đó sẽ khiến bản trường thành và có nhiều kinh nghiệm sống hơn.

III. Cẩm nang du học Nhật Bản 2024

1. Các chương trình du học Nhật: Điều kiện, chi phí

1.1. Du học Nhật Bản tự túc bậc THPT

a. Điều kiện
Hiện nay, đã có rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình du học Nhật Bản từ khi bậc THPT. Dưới đây là điều kiện để đi du học từ bậc THPT:

– Đã tốt nghiệp THCS ở Việt Nam ( trống năm không quá 3 năm)

– Không nằm trong dạng cấm xuất cảnh

– Trình độ tiếng Nhật: từ N5-N3 tùy vào khả năng và từng trường yêu cầu 

– Có người bảo lãnh tài chính trong suốt quá trình học (người bảo lãnh có thu nhập ổn định và sổ dư tiết kiệm theo quy định của cục Xuất nhập cảnh.)

1.2. Du học Nhật Bản tự túc hệ Cao đẳng- Đại học

Du học Nhật Bản hệ Cao Đẳng- Đại học đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Hiện nay có 2 hệ du học : hệ Nhật ngữ và tiến cử thẳng Đại học Nhật Bản từ Việt Nam.

a. Hệ Nhật ngữ

– Điều kiện:

+ Tốt nghiệp THPT (năm trống dưới 3 năm)

+ Hạnh kiệm thuộc loại khá trở lên, điểm trung bình >6.5

+ Trình độ tiếng Nhật: N5 trở lên 

+ Không thuộc diện cấm xuất cảnh 

+ Điều kiện tài chính đủ theo yêu cầu của cục Xuất nhập cảnh

b. Tiến cử thẳng Đại học Nhật Bản từ Việt Nam ( không cần qua trường tiếng)

– Điều kiện:

+ Tốt nghiệp THPT

+ Hạnh kiểm thuộc loại khá trở lên, điểm trung bình >6.5

+ Không thuộc diện cấm xuất cảnh 

+ Điều kiện tài chính đủ theo yêu cầu của cục Xuất nhập cảnh 

c. Chi phí

– CHI PHÍ: Chi phí ~60 triệu (ở VN) + Học phí tại Nhật 50~150 triệu (tùy theo học lực và định hướng của người tham gia và gia đình – sẽ được trung tâm liên hệ tư vấn trực tiếp miễn phí)

 • Chi phí đào tạo tiếng Nhật tối thiểu N3 
 • Chi phí xử lý hồ sơ, xin visa.
 • Chi phí hướng dẫn làm thủ tục Xuất Nhập cảnh tại Việt Nam và Nhật Bản.
 • Chi phí giới thiệu việc làm thêm và hỗ trợ việc sau khi ra trường

1.3 Chương trình du học học bổng điều dưỡng

a. Điều kiện
– Tốt nghiệp THPT
– Không thuộc diện cấm xuất cảnh
– Trình độ : N4 trở lên

b. Chí phí

– Toàn bộ chi phí trọn gói 88 triệu đồng bao gồm:

– Đóng thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (Thời điểm nhập học – 40 triệu); Giai đoạn 2 (Sau khi đào tạo 6 tháng và đỗ chứng chỉ – 30 triệu); Giai đoạn 3 (Sau khi có kết quả đậu hồ sơ – 18 triệu).

 • Chi phí đăng ký học bổng, nhập học.
 • Chi phí đào tạo tiếng Nhật tối thiểu N3
 • Chi phí xử lý hồ sơ, xin visa.
 • Chi phí vé máy bay.
 • Chi phí hướng dẫn làm thủ tục Xuất Nhập cảnh tại Việt Nam và Nhật Bản.
 • Chi phí giới thiệu việc làm thêm và hỗ trợ việc sau khi ra trường

1.4. Du học thạc sĩ Nhật Bản ( hệ tiếng Nhật và tiếng Anh)

a. Điều kiện

– Đã tốt nghiệp Đại học;

– Không thuộc dạng cấm xuất cảnh 

– Bạn cần xin được giấy giới thiệu từ phía giáo sư hướng dẫn hoặc trưởng khoa, hiệu trưởng

– Trình độ ngoại ngữ:

+ Trình độ tiếng Anh đạt chứng chỉ IELST 7.0 hoặc TOEFL IBT 90 trở lên. 

+ Yêu cầu tiếng Nhật từ N3 trở lên

– Giấy chứng nhận sức khỏe, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, Viêm gan B, lậu,…

b.Chi phí

Du học Nhật Bản dạng du học thạc sĩ chi phí sẽ chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn dự bị thạc sĩ và giai đoạn vào học thạc sĩ chính thức.

– Giai đoạn dự bị thạc sĩ: Chi phí học tại các trường công lập rơi vào khoảng 30.000 Yên/ tháng, kí túc xá khoảng 6.000 Yên/ tháng 

– Giai đoạn vào học thạc sĩ: Chi phí học tại các trường roie vào khoảng 550.000 Yên/ năm, chi phí nhà ở khoảng 20.000- 30.000 Yên/ tháng.

2. Top trường Nhật ngữ uy tín khi đi du học Nhật Bản

.1. Đại học Kinh tế Luật Osaka

Du học nhật bản

– Là ngôi trường thuộc top 400 tại đất nước Mặt trời mọc

– Tên tiếng Nhật: 大阪経済法科大学 

– Thành lập: 1971

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và đào tạo học viên, Đại học Kinh tế Luật Osaka luôn là lựa chọn của rất nhiều học viên mà muốn đi du học tại Nhật.

Sỡ hữu về dày 45 năm hoạt động trong công tác giáo dục, trường đã nhận rất nhiều thành tựu về đào tạo, không những vậy trường còn cho phép sinh viên đi làm thêm và hỗ trợ những mức học bổng hấp dẫn nếu sinh viên có kết quả học tập tốt.

2.2 Trường Nhật ngữ Aoyama

Du học nhật bản

– Thành lập: năm 1988 

Nằm tại thủ đô Tokyo- nơi có nhịp sống nhộn nhịp và phát triển nhất Nhật Bản. Trường Nhật ngữ Aoyama được nhiều bạn lựa chọn để đi du học Nhật Bản.

Với phương châm giảng dạy tiếng Nhật như một ngôn ngữ quốc tế, trường không chỉ chú trọng đào tạo những kiến thức tiếng Nhật trên lớp mà còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho học viên tham gia để du học sinh có thể tìm hiểu thêm văn hóa tiếng Nhật cũng như phát triển được toàn diện bản thân.

2.3 Trường Nhật ngữ ECC

Du học nhật bản

– Tên tiếng Nhật: ECC日本語学院

– Thành lập: năm 1962

Luôn đi đầu trong những bước sáng tạo và phát triển theo xu hướng, Nhật ngữ ECC là trường lý tưởng để các bạn trẻ hiện nay tin tưởng và lựa chọn để đi du học Nhật Bản. Không chỉ dừng lại ở các chương trình đạo tạo ngôn ngữ, hiện nay ECC còn là tổ chức giáo dục tổ chức và triển khai đa dạng về lĩnh vực đạo tạo trên toàn nước Nhật và đang có định hướng ra nước ngoài.

Chất lượng đào tạo luôn dùng những phương pháp khoa học nhất để học viên có thể tiếp cận nhanh, ngoài ra học viên khi học tại đây ngoài học ngôn ngữ còn được nhận các bài học xung quanh giáo dục phẩm chấ, định hướng,.. từ đó học viên sẽ được phát triển toàn diện.

2.4 Học viện EHLE

Du học nhật bản

– Tên tiếng Nhật : EHLEアカデミー

– Thành lập: 1971

Học viện EHLE là một trong những trường đại học có lịch sử lâu đời ở Nhật Bản, với chương trình đào tạo đa dạng nhiều ngành. Đặc biệt trường còn có nhiều chương trình đào tạo cao hơn phù hợp với những bạn muốn học cao hơn khi đi du học Nhật Bản.

Không những là trường có lịch sử lâu đời mà học viên EHLE còn là trường luôn nằm trong top trường Nhật ngữ có chất lượng đào tạo tốt nhất. Vậy nên, học viên EHLE luôn là trường nằm trong sự lựa chọn của các bạn trẻ khi du học Nhật Bản.

2.5 Trường Nhật ngữ ABK

33 - đông du hà nội

– Tên tiếng Nhật: ABK日本語学校

– Thành lập: năm 2013

Nhật ngữ ABK thuộc hiệp hội sinh viên Châu Á, hiệp hội này đã có hơn 50 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo tiếng Nhật và đào tạo ra các nhân tài cho Châu Á, phát triển cho đến ngày nay.

Hàng năm, trường Nhật Ngữ ABK đã thu hút rất nhiều du học sinh từ các nước, tính đến thời điểm hiện nay là 15.000 học viên

2.6 Trường Nhật ngữ Kamei

34 - đông du hà nội

– Tên tiếng Nhật: 瓶井学園日本語学校

– Thành lập: năm 1935

Nhật ngữ Kamei là trường đạo tạo Nhật ngữ nổi tiếng tại Osaka, chính vì thế đây là ngôi trường được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để đi du học Nhật Bản.
Với chương trình đào tạo đa dạng cùng phương pháp khoa học luôn được trưỡng cải tiến và nâng cấp đảm bảo chất lượng giờ học cho học viên. Nếu có dự định du học Nhật Bản tại Osaka thì đây sẽ là lựa chọn hợp lý cho các bạn.

3. Các Học Bổng Tiêu Biểu

Du học nhật bản

3.1. Học bổng Mext

Học bổng Mext là học bổng cao quý do chính phủ Nhật Bản cấp thường niên bởi bộ giáo dục dành cho những du học sinh có thành tích học tập xuất sắc.
– Cách đăng ký: sẽ có 2 cách đó là xét duyệt từ đại xứ quán và xét từ trường Đại học ở Nhật.

– Thời gian thông báo trúng tuyển: 

+ Đối với du học sinh đại học, các trường kỹ thuật chuyên nghiệp và trường nghề, nếu đăng ký vào kì tháng 4, sau đó đánh giá và thi vào tháng 7 thì tháng 12 sẽ thông báo trúng tuyển.

+ Đối với du học sinh các ngành giáo dục, ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật: thì thường nhập học vào kì tháng 10, đăng kí vào tháng 1, đánh giá hồ sơ và dự thi vào tháng 3. Tháng 8 sẽ có thông báo trúng tuyển.

3.2. Học bổng Jasso

Đây là học bổng có giá trị cao thuộc một Tổ chức độc lập thuộc chính phủ Nhật Bản. Sẽ có 5 loại cho 5 đối tượng khác nhau:
– Học bổng dành cho sinh viên tư phí tại Nhật: Dành cho những du học sinh có kết quả học tập tốt hoặc những người gặp khó khăn trong học tập đang theo học hệ tự túc tại các trường Cao đăng, Đại học,….

– Học bổng dành cho sinh viên chưa sang Nhật được tiến cử bới trường Đại học: Dành cho các sinh viên có điểm đầu vào tốt và sẽ nhập học chính quy tại các trường Cao đẳng, Đại học,…

– Học bổng dành cho sinh viên trao đổi ngắn hạn: dành cho đối tượng là du học sinh nước ngoài với tư cách là sinh viên được các trường Cao đăng, Đại học,… tiếp nhận.

– Học bổng dành cho các sinh viên thì EJU trước khi sang du học tại Nhật: dành cho các sinh viên có kết quả xuất sắc trong kì thi EJU.

3.3. Học bổng Joho- Học bổng quỹ lưu học sinh Châu Á

Học bổng Joho là học bổng dành cho học sinh Việt Nam, được cấp hàng năm có giá trị 160 triệu/ năm. Không chỉ nhận được học bổng các bạn còn được đảm bảo được làm thêm theo quy định của Nhật.

– Quyền lợi:

+ Hỗ trợ học phí 100% năm đầu tại các trường tiếng

+ Đảm bảo công việc khi đi làm thêm và mức lương ổn định 

– Điều kiện đăng ký:

+ Đã tốt nghiệp THPT, có mong muốn đi Nhật

+ Chưa từng đi Nhật qua diện du học, thực tập sinh, tu nghiệp sinh.

+ Trình độ: N5 trở lên

3.4. Học bổng của Đông Du

a. Học bổng điều dưỡng toàn phần tại Ibaraki

Đây là học bổng do chính tỉnh Ibaraki ký trực tiếp với Đông Du. Các bạn khi học tại Đông du ngành điều dưỡng sẽ có cơ hội nhận học bổng toàn phần chi trả 100% học phí.

Hiện nay, điều dưỡng đang là một trong những ngành hot mà các bạn trẻ ở Việt Nam đang nhắm tới. Đây sẽ là cơ hội lớn để có thể nhận được học bổng được miễn phí học phí tại trường tiếng và mức lương khi ra trường rất hấp dẫn từ 130.000- 150.000 Yên/ Tháng

b. Học bổng trường chuyên môn Matsue sogo
Đây là học bổng của trường chuyên môn, các bạn sẽ phải học tập tại trường và đủ yêu cầu để tham gia đăng ký học bổng. Vì trường có rất nhiều loại học bổng dành cho nhiều đối tượng khác nhau

– Các loại học bổng tại trường 

+ Học bổng Chính phủ Nhật Bản

+ Học bổng bổ sung của hiệp hội hỗ trợ học sinh Nhật Bản 

+ Học bổng Trung tâm văn hóa quốc tế Shimane

+ Học bổng Hiệp hội Giao lưu Quốc tế Kyoritsu

c. Học bổng Đại học Tokushima ( dành riêng cho học trò tại Đông Du)

Với hơn 70 năm bề dày lịch sử về giảng dạy và đào tạo, trường Đại học Tokushima được mệnh danh là trường có chất lượng số 1 tỉnh Tokushima.
Học bổng của trường dành cho đối tượng học sinh tại Đông Du có kết quả học tập xuất sắc. Sẽ có những học bổng:

+ Học bổng Mext

+ Học bổng Jasso

+ Học bổng từ các tổ chức tư nhân, chính quyền địa phương

+ Học bổng Đại học Saitama

d. Học bổng Mabuchi
Đây là học bổng do tập đoàn Mabuchi Nhật Bản cấp, dành cho những đối tượng có thành tích học tập tốt và đáp ứng đủ yêu cầu trình độ:
+ Những người gặp khó khăn tài chính trong việc đi học 

+ Là sinh viên năm nhất hoặc năm 2 có quốc tịch Châu Á đang cư trú tại Nhật Bản và theo học các khóa học chính quy

+ Trình độ tiếng Nhật: N2 trở lên

+ Những người nhận được sự giới thiệu từ trường Đại học đang theo học 

+ Những người chưa nhận được phúc lợi nào tại thời điểm nhận học bổng do quỹ cung cấp 

Học bổng được chi trả 100% học phí, hàng tháng 100.000 Yên/tháng. Những người đăng ký vào tháng 4 học bổng trọn gói là 300.000 Yên.

4. Quy trình du học Nhật Bản- những điều cần biết khi đi du học

Để đi du học Nhật Bản các bạn cần phải đi qua những bước sau đây:

4.1 Phỏng vấn du học Nhật Bản

Các bạn du học sinh cần trải qua phỏng vấn với nhà trường, khi các bạn chọn chương trình du học Nhật Bản, các bạn sẽ phải học tiếng Nhật sau đó đăng kí các trường và được các trường phỏng vấn.

Thường các câu hỏi sẽ liên quan đến bản thân, gia đình và tài chính của người bảo lãnh hoặc là những câu hỏi về trường, lí do du học,…Vậy nên các bạn nên chuẩn bị kĩ những câu hỏi để có thể tự tin trả lời những câu hỏi của trường.

4.2. Du học sinh Nhật Bản và những công việc làm thêm

Đa phần các bạn du học sinh khi sang Nhật đều làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí. Tuy nhiên, nhiều bạn chưa biết quy định làm thêm ở Nhật đối với du học sinh các bạn nên lưu ý.

a. Quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Theo như quy định ở Nhật, thì du học sinh sang du học Nhật Bản sẽ có mức giờ quy định làm thêm, đối với du học sinh sẽ làm không quá 28 tiếng/ 1 tuần để có thể đảm bảo cho việc học. Nếu vi phạm các bạn sẽ bị trục xuất về nước.

b. Những công việc làm thêm phổ biến ở Nhật

Công việc làm thêm phổ biến ở Nhật dành cho các bạn du học sinh:

– Cửa hàng tiện lợi: công việc này cần các bạn có trình độ tiếng Nhật N3 trở lên để có thể trao đổi và giao tiếp với khách hàng 

– Phát báo: Công việc này không đòi hỏi trình độ tiếng Nhật cao nhưng sẽ vất vả hơn vì các bạn phải thức dậy sớm để hoàn thành công việc này.

– Nhà hàng : Đây là công việc tùy vào trình độ sẽ có 2 đầu việc khác nhau ( nhà bếp và ngoài sảnh)

– Công việc văn phòng: Công việc nay đòi hỏi các bạn sẽ có trình độ tiếng Nhật cao hơn để có thể đảm nhận được những công việc như soạn tài liệu, viết email,….

5. Kinh nghiệm đi du học Nhật Bản

5.1 Trình độ tiếng Nhật

Nhiều người lầm tưởng rằng khi đi du học sang Nhật tiếng Nhật sẽ giỏi mà không học ngay từ đầu khi có ý định sang. Trước tiên bạn nên đầu tư cho mình vốn tiếng Nhật cơ bản, tối thiểu cũng có thể giao tiếp được, để khi sang Nhật bạn có thể sử dụng hàng ngày trong sinh hoạt, ngoài ra bạn có thể tiếp thu dễ dàng kiến thức tại trường lớp. Đặc biệt công việc làm thêm của bạn cũng sẽ tốt hơn nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt.

Vậy nên hãy tìm một địa chỉ uy tín trau dồi cho mình vốn tiếng Nhật cơ bản để không bị bỡ ngỡ khi bước sang Nhật du học. Đông Du Hà Nội là trung tâm uy tín chuyên đào tạo tiếng Nhật tại Hà Nội, nếu các bạn chưa tìm được địa chỉ nào để học tiếng Nhật thì hãy đến với Đông Du Hà Nội nhé!

5.2 Du học Nhật Bản nhưng dưới danh nghĩa du học để " Vừa học vừa làm"

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang lựa chọn phải con đường này để có thể sang Nhật đi làm nhưng dưới dạng du học. Vừa học vừa làm không thể mang lại kết quả tốt cho các bạn, bởi giờ làm sẽ nhiều hơn giờ học, các bạn sẽ không có thời gian học. Ngoài ra, theo quy định của Nhật Bản du học sinh chỉ được làm 28h/ tuần. Vậy nên nếu các bạn làm quá giờ, nếu bị phát hiện sẽ buộc bị thôi học và đuổi về nước. 

Các bạn nên xác định rõ mục tiêu khi sang Nhật, nếu đi du học thì hãy tập trung học để có tương lai tốt hơn. Nếu các bạn chọn đi làm thì hãy chọn những nơi uy tín để đi làm.

5.3 Vấn đề tài chính

Đã có những suy nghĩ sai lầm về tài chính khi đi du học Nhật Bản, các bạn có suy nghĩ rằng đi du học rất nhiều tiền sợ không đủ tài chính để đi. Hoặc đi vay nợ để đi nhanh sang làm trả nợ sau mà không học hành đầy đủ dẫn đến sang phải làm vừa học vừa làm để có đủ tiền trả nợ, từ đó dẫn đến bài vở không đảm bảo, không theo được các bạn trên lớp. Muốn về nước nhưng không về được, mà ở thì phải lo toan chi phí.

Nếu xác định đi du học các bạn hãy cố gắng kiếm cho mình học bổng toàn phần từ chính phủ Nhật hay những học bổng hỗ trợ để có thể bớt đi chi phí.

IV. Học viên tiêu biểu đã tham gia chương trình du học

V. Những câu hỏi thường gặp

Nộp hồ sơ vào kỳ nhập học. Kỳ khai giảng đào tạo chương
trình du học năm 2023 là vào tháng 6, 7, 8, 9.

Điều kiện tham gia các chương trình của Đông Du Hà Nội không khó. Điều kiện tối thiểu là tốt nghiệp cấp 3. Trung tâm sẽ tư vấn tới gia đình những lựa chọn phù hợp theo trường và chương trình.

100% học viên tại Đông Du Hà Nội đã đạt được các chứng chỉ tiếng Nhật cần thiết để đi du học hoặc làm việc tại Nhật Bản. Chúng tôi cũng có 1 tháng thử thách dành cho các bạn để trải nghiệm xem mức độ phù hợp với chương trình. Chúng tôi tin rằng chỉ cần học viên có đủ quyết tâm chúng tôi có thể giúp học viên xử lí vấn đề ngôn ngữ.
Có. Trung tâm sẽ có ký kết hợp đồng để đảm bảo tính minh bạch. Khi có kết quả của từng giai đoạn mới thu phí của học viên
Sinh viên được làm thêm theo đúng quy định của chính phủ Nhật Bản. Thu nhập khoảng 20-22 triệu đồng /tháng khi còn đi học.
Các trường tại Nhật Bản đều có kí túc xá cho học sinh giúp tiết kiệm chi phí.
 • Học sinh vẫn được nhận tư vấn và trực tiếp giúp đỡ khi có phát sinh trong quá trình học tập tại Nhật Bản.
 • Được tư vấn nếu gia đình có nhu cầu đi thăm con em mình tại Nhật Bản.
 • Được nhận các báo cáo của trường về tình hình học tập của con em mình tại Nhật Bản.

VI. Các đối tác của Đông Du Hà Nội

Đăng ký nhận tư vấn tại đây

[contact-form-7 id=”7194″ title=”Form liên hệ 1″]